Thời đại thống trị của những loài bò sát to lớn

Thứ tư - 27/07/2016 11:21
Trong cuốn sách mới xuất bản, nhà cổ sinh vật học, tiến sĩ Mark Witton người Anh đã tái hiện đời sống của khủng long, loài bò sát một thời thống trị thế giới qua nhiều hình vẽ sinh động.
Thời đại thống trị của những loài bò sát to lớn
1
Hai con thằn lằn sấm (Brontosaurus) đang tranh đấu giành quyền thống trị. Từ những bộ xương khai quật được, các nhà khoa học cho rằng công cụ chiến đấu của chúng chính là chiếc cổ dài bất thường. Loài này sống cách đây khoảng 155-152 triệu năm.

 
2

Một số loài khủng long có đặc điểm giải phẫu cho thấy chúng thực hiện nhiều hành vi bất thường. Loài Oryctodormeus sống cách đây 95 triệu năm có cấu trúc xương thích nghi với việc đào bới.
 
3
 

Khủng long thống trị Đại Trung Sinh, một trong ba đại địa chất thuộc thời Hiển sinh cách đây 251 triệu năm, kéo dài khoảng 186 triệu năm. Khoảng thời gian này được tách ra làm ba kỷ địa chất: kỷ Trias (Tam Điệp), kỷ Jura (Chu La) và kỷ Creta (Phấn Trắng).

Đây là thời kỳ các hoạt động kiến tạo, khí hậu và tiến hóa diễn ra mạnh mẽ. Các lục địa bắt đầu dịch chuyển gần nhau tạo thành trạng thái như ngày nay. 

Nhiều loài động vật khác cũng phát triển cùng thời với khủng long như một cặp động vật lưỡng cư có tên Wesserpeton hình dáng giống bộ Có đuôi, sống cách đây 160 -2,5 triệu năm.

Ở phía xa là hai con khủng long chân thằn lằn Sauropoda thuộc nhóm động vật có kích thước lớn nhất từng sống trên cạn. Loài này xuất hiện từ kỷ Jura cách đây 150 triệu năm đến cuối kỷ Phấn trắng cách đây 66 triệu năm.
 

4

Một bầy Pterosauria - Dực long hay Thằn lằn có cánh, đang vật lộn chống lại cơn gió to. Loài này sống ở kỷ Trias muộn đến cuối kỷ Phấn trắng (cách đây 210 - 66 triệu năm). Chúng là loài động vật có xương sống đầu tiên tiến hóa để bay được.
 

5

Nhiều nhóm bò sát bắt đầu xâm chiếm vùng biển vào thời điểm này. Một con thằn lằn cá Opthalmosaurus đang bơi trong vùng nước nông cùng với một số loài thằn lằn bay nhỏ cũng đang nổi trên mặt nước.
 

6

Động vật có vú đầu tiên xuất hiện vào đầu thời Đại Trung Sinh, sống cùng những loài khủng long to lớn. 

 

7


Tuy nhiên, loài bò sát vẫn chiếm ưu thế trên Trái Đất lúc này. Loài cá sấu khổng lồ Deinosuchus có kích cỡ tương đương những con khủng long ăn thịt to lớn nhất. Chúng thường sinh sống ở sông ngòi và các vùng nước ven biển. 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Huy Hoàng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://wWw.YSinhHoc.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thảo luận
Fan page
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay4,421
  • Tháng hiện tại54,159
  • Tổng lượt truy cập9,449,501
Thăm dò ý kiến

Bạn muốn Website cung cấp thêm ebook về lĩnh vực?

Zanado

Hướng dẫn đăng kí thành viên

Website wWw.SinhHoc.edu.vn không yêu cầu các bạn phải đăng kí thành viên mới được tìm kiếm và tải các nguồn tài nguyên. Chức năng thành viên được sử dụng khi các bạn muốn tham gia thảo luận tại các trang chứa nội dung tài nguyên chia sẻ. (Đọc thêm tại mục 3 của link này:...

Tiện ích
 Trình duyệt Web

 Firefox


 Trình duyệt Web

 Google Chorme


 Bộ gõ Unikey

 Unikey 4.2 RC4


 Bộ gõ Vietkey

 Vietkey 2007


 Bộ gõ tiếng Việt

 Gõ tiếng Việt


 Tăng tốc tải file

 IDM 6.25


 TeamviewerHỗ trợ từ xa

 Team Viewer v11


 Đọc PDF

 PDF Reader v7.3.0.0118


 Cắt và nối file *.001 ..

 FFSJ


 Nén & Giải nén

 WinRAR 5.31

Monkey Junior
Phần mềm tiếng Anh trẻ em
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây